วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2555

การเรียนการสอนในสัปดาห์ที่ 13

วันนี้ดิฉันได้รับหน้าที่ให้รายงานข่าวที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยข่าวที่เลือกมาคือข่าวของ ซอสมะเขือเทศ ไฮนซ์ โดยมีสาระดังนี้




การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ซอสมะเขือเทศ Heinz จุ่มและ บีบ แพคเกจคู่ เป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ผู้ชื่นชอบซอสมะเขือเทศไฮนซ์ สนุกได้ด้วยสองวิธี ทั้งลอกฝาออกเพื่อความสะดวกในการจุ่ม หรือฉีกมุมตรงหัว เพื่อบีบลงบนอาหารที่ชื่นชอบ แพ็คเก็ตใหม่นี้ มีปริมาณถึงสามเท่า ของแพ็คเก็ตซอสมะเขือเทศไฮนซ์แบบดั้งเดิม

นั่นหมายถึงได้ ซอสมะเขือเทศมากขึ้น และเหมาะกับทุกๆสถานที่ อย่างที่ที่ต้องการความเป็นระเบียบ หรือ การทานได้ตามสาธารณะ
ตอนนี้ชาวอเมริกันที่เร่งรีบ จึงมีแพ็คเก็ตนี้พกพาติดตัว เพราะมันทำให้ง่ายและสนุกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะบีบ หรือจุ่มซอสมะเขือเทศไฮนซ์ในสไตล์แบบที่พวกเขาชอบ

ชาวอเมริกันรักซอสมะเขือเทศไฮนซ์เพราะผลิตภัณฑ์ทำให้ชีวิตของพวกเขาง่ายขึ้น และสนุกสนานกับมัน Dave Ciesinski รองประธานซอสมะเขือเทศไฮนซ์กล่าวว่า  “ สามารถจุ่ม นักเก็ต หรือมันฝรั่งทอดได้ หรือจะบีบบนแฮมเบอร์เกอร์หรือไข่ก็ได้ เพราะไฮนซ์ได้ทำผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ให้ผู้บริโภคมีความยืดหยุ่น และสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการรับประทานอาหารร่วมกับซอสมะเขือเทศที่พวกเขาชื่นชอบ”

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สรุปข้อดีและข้อเสียของผลิตภัณ์นี้คือ 
ข้อดี คือพกพาได้สะดวก และทำให้สนุกสนานกับการรับประทานมากขึ้น
ข้อเสีย คือ การออกแบบตอบสนองในลักษณะของการบีบ โดยการฉีกมุมตรงหัวนั้น ยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะจะทำให้เหลือซอสมะเขือเทศข้างในเยอะจนเกินไป

นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 ข่าวที่เพื่อนๆนำมารายงาน โดยแต่ละข่าวก็มี Direction หรือภาพอธิบายการใช้งานของบรรจุภัณฑ์ที่ดี
และงานที่ส่งในอาทิตย์นี้คือ pattern ที่อาจารย์แชร์ให้และนำไปออกแบบมาใหม่



โดยทั้ง 2 แบบต้องนำกลับไปแก้ไขใหม่ เนื่องจากในไฟล์ ai ขาดข้อมูลในส่วนของเส้นตัดตก และ pattern ก็ไม่ค่อยเหมาะสมกับงานเท่าที่ควร เพราะเป็นการสิ้นเปลือง 


* สำหรับอาทิตย์หน้า สอบปฎิบัติโปรแกรม Adobe illustrator
* สัปดาห์สุดท้าย นำเสนอรายงาน ที่มีเนื้อหาในการทำมาตั้งแต่ต้นจนจบ และนำเสนอ Blog ทั้งหมด
* หลังจากนี้ Logo สินค้า OTOP ไม่ต้องใส่ดาว เนื่องจากคุณภาพดาว จะมีขึ้น-ลง ในทุกๆปี 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น